Nguyên liệu làm bánh kem rau câu
Bánh rau câu được làm từ nhiều loại thành phần nguyên liệu rất phong phú, nhưng ở đây mình đề cập đến 1 số loại nguyên liệu chung chính hay xài nhất thôi nhé mọi người!
1- Bột rau câu nguyên chất
2- Đường
3- Sữa tươi
4- Kem béo
5- Trái cây tươi
6- Mứt/ trái cây sấy
7- Cốt dừa
8- Trứng
9- Phômai, cream cheese
10- Các loại màu bột/trái cây/hoa quả tự nhiên
Ngoài ra sẽ còn có các thành phần khác tùy vào mỗi loại cốt bánh thì mình sẽ thêm nguyên liệu đó vào sau nhé, bài viết này Uyên viết chung nhé
1- Bột rau câu nguyên chất:
Khi mới tiếp xúc với rau câu chắc hẳn các bạn sẽ vô cùng băn khoăn trong việc lựa chọn nguyên liệu làm bánh kem rau câu như thế nào cho "chuẩn" thì bài viết này sẽ rất phù hợp với bạn. Qua quá trình nghiên cứu và giảng dạy, Uyên đã test rất nhiều loại bột rau câu, nhưng ưng ý nhất trong tầm giá vẫn là loại rau câu ANN và tiếp theo là Hoàng Yến Hải Phòng, sau đó đến các hãng như Rovin, Duy Mai (mắc hơn ANN), Hải Long, Việt Xô...
- Bột rau câu dẻo chất lượng tốt để làm nguyên liệu bánh kem rau câu phải đảm bảo các yêu cầu như sau:
+ Không bị vón cục, không có mùi tanh, hôi
+ Bột nấu lên phải có độ trong như nước, dẻo dai, nấu đúng tỷ lệ sẽ gần như không ra nước, nấu xong thành phẩm có mùi thơm hấp dẫn chứ không hề tanh
- Bột rau câu giòn chất lượng tốt để làm nguyên liệu bánh kem rau câu phải đảm bảo các yêu cầu như sau:
+ Không bị vón cục, không có mùi tanh, hôi
+ Bột nấu lên phải có màu trắng trong dù hơi đục nhưng không bị vàng, nấu đúng tỷ lệ sẽ không ra nước, nấu xong thành phẩm sau khi để lạnh mà chưa pha gì phải có độ giai giòn sựt sựt chứ không được dạng cứng bở, có mùi thơm hấp dẫn chứ không tanh
Để 10 mẻ bánh không phải sợ đổ đi mẻ nào thì ANN là ưu tiên số 1 Uyên tin dùng đến thời điểm này về độ trong, độ giòn dai của bột, giá cả cũng ngang với các hãng còn lại. Uyên mong muốn được lan tỏa tới người dùng cũng như học viên niềm an tâm này, nên Uyên có cung cấp thêm bột này cho học viên nhé. Các bạn cũng có thể mua trên Shopee với link dưới cùng
- Mọi người đọc bài viết này và đặt mua tại đây nhé:
Bột RAU CÂU GIÒN ANN: https://daybanhkemraucau.edu.vn/mua-nguyen-lieu/bot-rau-cau-gion-ann.html
Bột RAU CÂU DẺO ANN: https://daybanhkemraucau.edu.vn/mua-nguyen-lieu/bot-rau-cau-deo-ann.html
Link mua các loại bột rau câu ngon khác (Hoàng Yến Hải Phòng, Rovin...) trên Shopee ở đây>>>: https://shope.ee/5pXxnMgmno
2- Đường
Để bánh rau câu có vị ngon ngọt thanh, mình nên sử dụng đường phèn, nếu bạn không quan tâm màu đường thì nên dùng đường vàng hoa mai sẽ tốt hơn cho sức khỏe nhé, vì đường vàng hoa mai đã được thầy Đỗ Đức Ngọc dùng như 1 loại thuốc để chuyên bổ sung đường cho cơ thể chữa bệnh tiểu đường, ung thư, bại liệt...(mọi người có thể nghiên cứu kênh youtube về thầy Đỗ Đức Ngọc chữa bách bệnh nặng Tây Y bó tay bằng Khí Công Y Đạo, đường vàng và máy đo huyết áp, máy đo đường nhé)
Nếu quan tâm đến màu tổng thể thì mình nên chọn các lại đường có màu trong trắng, còn muốn dinh dưỡng nhiều hơn thì xài các loại đường chưa tẩy trắng, có màu hơn kem kem nhé
3- Sữa tươi:
Nên sử dụng các loại sữa tươi nguyên kem, thanh trùng, tiệt trùng hoặc sữa tươi không đường cho nguyên liệu làm bánh kem rau câu được chất lượng và ngon hơn nhé. Cũng còn tùy điều kiện và mục đích làm bánh, đôi khi cần chất lượng mà vẫn phải kinh tế thì Uyên hay xài sữa tươi không đường của TH True Milk hoặc Dalat Milk, không có thì có thể mua của Vinamilk, Dutch Lady...
4- Kem béo:
Nguyên liệu làm bánh kem rau câu không thể thiếu kem béo nếu muốn cốt bánh ngon béo hơn, vậy kem béo mình nên xài loại nào?
- Kem béo động vật (Whipping Cream) của các hãng như Anchor, Tatua, Avonmore, President, Paysan Breton, WestGold, Dairy Mont...mọi người có thể thấy chữ WHIPPING CREAM hoặc HEAVY WHIPPING CREAM trên bao bì đều được nhé. Không dùng loại kem đã đánh bông sẵn nhé!
- Kem béo thực vật (Non-dairy creamer) có nhiều hãng sản xuất, nhưng hãng được ưa dùng và khen hơn cả là RICH. Trong làm bánh có nấu và pha chế để tăng độ béo thì người ta hay dùng RICH lùn.
Ngoài ra nếu các bạn ở vùng xa xôi khó mua được kem béo dạng lỏng thì mình xài đỡ bằng dạng bột để thay thế nhé: ví dụ có bột béo whipping, bột béo thực vật. Mỗi loại nó có chứa những chất khác nhau, loại nào cũng có ưu điểm và nhược điểm, nên mình đọc kỹ thông tin dinh dưỡng, quyết định xài cái nào là do các bạn tự lựa chọn loại phù hợp nhé
Bột béo Whipping
5- Trái cây tươi:
Dùng trái cây tươi để làm nguyên liệu bánh kem rau câu thì mọi người phải lưu ý nhé:
- Nếu muốn ăn tươi, trái cây không bị chín mất chất dinh dưỡng và không làm cho thạch ra nước nhiều và nhanh chua thì mình không nên cho trái cây trực tiếp vào trong cốt bánh, vì dù ít dù nhiều độ nóng của rau câu cũng làm cho trái cây bị chín, tái, giảm bớt chất dinh dưỡng nhé. Thay vào đó ta sẽ trang trí trái cây tươi lên trên mặt bánh để giữ được độ tươi ngon hấp dẫn cho cả bánh và trái cây nhé các bạn.
- Tuy nhiên nếu bạn vẫn thích cho trái cây vào trong cốt bánh thì mình lưu ý 1 số điểm sau nhé:
1- Cố gắng cho trái cây vào tầng rau câu đầu tiên không cần độ nóng cao nhé để trái cây đỡ bị "tái chín" do nhiệt độ rau câu nóng
2- Chọn các loại trái cây không tiết nước sẽ tốt hơn (tránh để rau câu bị chảy nước, tách lớp): các loại trái cây thích hợp cho vào cốt như: mít Thái, nhãn cùi (không dùng nhãn nước), kiwi, dâu tây, xoài chín vừa (không dùng xoài chín quá), cùi dừa non,
6- Mứt/ trái cây sấy:
Dùng mứt/ trái cây sấy làm nguyên liệu làm bánh kem rau câu thì nên chọn các loại mứt/ trái cây sấy ít đường hoặc không đường, khi cho vào nấu sẽ nở ra trở lại và tạo hương vị cho bánh mà không bị nát hay mất vị ngon của mứt/trái cây sấy, ví dụ: nhãn nhục/ long nhãn, mứt thơm, nho khô, nam việt quất....
7- Cốt dừa:
Ưu tiên số 1: cốt dừa vắt tay vệ sinh sạch sẽ (tốt nhất là tự vắt, chứ nếu vắt ngoài chợ hoặc các chỗ vắt thuê sẽ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bánh sẽ nhanh hư, nhanh nhớt và chua)
Ưu tiên số 2: cốt dừa lon hoặc hộp dạng lỏng: Uyên hay dùng ChaoKoh hộp 1 lít của Thái, các bạn cần nguồn bán giá tốt thì lên shopee tìm nhé, hoặc ai ở HCM có thể inbox Zalo 0868368034 (Uyên Trần) mình chỉ nơi bán giá tốt cho nhé.
Ưu tiên thứ 3: dạng bột cốt dừa gói, Uyên ít xài cách này vì độ béo không được bằng 2 cách trên nhưng không có cốt dừa lỏng thì có thể xài đỡ
8- Trứng:
Trong bánh rau câu có sử dụng trứng làm nguyên liệu làm bánh rau câu, tuy nhiên ta chỉ nên sử dụng trứng GÀ TA hoặc GÀ CÔNG NGHIỆP, KHÔNG DÙNG TRỨNG VỊT. sẽ rất khó khử mùi tanh, và lòng đỏ không được mềm xốp.
Trứng dùng trong bánh rau câu ta thường chỉ dùng lòng đỏ, có thể làm nhân bánh hoặc pha với rau câu làm cốt bánh nhé.
9- Phô mai:
Có 3 loại có thể dùng là cream cheese, mascapone cheese, phô mai (giống loại con bò cười) trong nguyên liệu bánh kem rau câu:
Loại creamcheese hoặc mascapone cheese thường hay dùng trong nhân bánh dạng đánh nhuyễn hoặc chế biến, hoặc pha với rau câu làm cốt rau câu flancheese, KHÔNG DÙNG TRỰC TIẾP THẢ VÀO RAU CÂU
Phô mai con bò cười (hoặc loại tương đương) có thể dùng giống 2 loại trên trong nhân bánh dạng đánh nhuyễn hoặc chế biến, hoặc pha với rau câu làm cốt rau câu flancheese, ngoài ra phô mai con bò cười này CẮT TRỰC TIẾP THẢ VÀO RAU CÂU LÀM NHÂN BÁNH mà không cần chế biến gì.
10- Các loại bột, hoa quả pha màu:
- Cafe đen nguyên chất: các bạn có thể xài loại nào các bạn thấy ngon nếu các bạn rành về cafe, mình thì hay xài loại Sáng Tạo (Trung Nguyên) vì dễ tìm mua và giá vừa phải, chất lượng cũng tạm.
- Cafe hòa tan: ví dụ có thể xài của các hãng như trong hình
- Bột milo hòa tan
- Bột trà xanh matcha Đài Loan
- Bột cacao nâu, bột cacao đen, bột men gạo đỏ, quả dành dành khô
- Bột khoai lang tím, bột nghệ, bột củ dền, bột mâm xôi (phúc bồn tử), bột dâu tây, bột xoài...
- Lá dứa (lá nếp), thanh long đỏ, lá cẩm tím- đỏ- vàng, hoa đậu biếc, dành dành, gấc...
Xem thêm